LED có tốt hơn LCD không? Sự khác biệt giữa loại màn hình LED và LCD

Đôi khi khoảng cách giữa tốt và tuyệt vời dường như hầu như không có khoảng cách nào cả — chẳng hạn như màn hình tinh thể lỏng (LCD) so với màn hình light-emitting diode (LED). Cả hai đều thích hợp cho bảng hiệu cửa hàng bán lẻ , hệ thống tìm đường trong khuôn viên trường hoặc các màn hình video lớn. Nhưng LCD và LED có những điểm khác biệt đáng kể và những lợi ích cụ thể của chúng rất đáng để bạn tìm hiểu để bạn có thể chọn màn hình tốt nhất cho nhu cầu kinh doanh của mình.

Định nghĩa màn hình LCD

LCD là danh mục rộng hơn; LED là một tập hợp con. Nói cách khác, tất cả các màn hình LED đều là LCD, nhưng không phải tất cả LCD đều là LED. Màn hình LCD được tạo thành từ hàng trăm nghìn — thậm chí hàng triệu — pixel riêng lẻ được tạo từ các tinh thể lỏng. Mỗi pixel có khả năng hiển thị một màu khi nhận được điện tích. Giống như một bức tranh khảm, hình ảnh hiển thị được xây dựng từ các phần tử nhỏ kết hợp với nhau để tạo thành bức tranh tổng thể.

Nhưng các tinh thể lỏng không tự tạo ra bất kỳ ánh sáng nào, vì vậy để hình ảnh được chiếu sáng, các tinh thể lỏng cần được chiếu sáng ngược. Màn hình LCD được chiếu sáng bằng đèn huỳnh quang catốt lạnh (CCFL), được bố trí đều phía sau các điểm ảnh để ít nhất về mặt lý thuyết, mọi phần của màn hình đều được chiếu sáng đồng đều và ở độ sáng nhất quán.

Định nghĩa màn hình LED

Màn hình LED (Light Emitting Diode) là một công nghệ hiển thị sử dụng các đèn LED để tạo ra hình ảnh. Các điểm ảnh trên màn hình LED được tạo thành bởi hàng ngàn hoặc hàng triệu đèn LED nhỏ. Các đèn LED này phát ra ánh sáng khi được kích hoạt, tạo ra màu sắc và hình ảnh trên màn hình. Màn hình LED thường có độ sáng cao, độ tương phản tốt và khả năng hiển thị màu sắc sống động. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng như tivi, màn hình máy tính, biển quảng cáo, sân khấu và sự kiện trực tiếp, v.v.

>>Xem thêm: Màn hình LED trong nhà

Màn hình LED so với màn hình LCD: Cái nào tốt hơn?

Có phải LED chỉ đơn giản là tốt hơn LCD? Chà, trong một thời gian, màn hình LCD đại diện cho bảng hiệu kỹ thuật số tiên tiến nhất. Nhưng bây giờ, về lợi thế có ý nghĩa duy nhất của LCD so với LED là mức giá . Khi màn hình LCD đang trở nên lỗi thời, nó có xu hướng ít được đầu tư trả trước hơn. Tuy nhiên, ở mọi khía cạnh khác, màn hình LED đều có lợi thế.

Bất kể sự sắp xếp của đèn nền như thế nào, đèn LED có giá trị nit lớn hơn LCD, có nghĩa là nó sáng hơn (“nit” bắt nguồn từ tiếng Latinh “nitere”, nghĩa là “tỏa sáng”). Giá trị nit trung bình cho màn hình LCD là từ 500 đến 700 nit, trong khi đèn LED thường từ 1.200 đến 2.400 nit. Với độ sáng cao hơn, độ tương phản cao hơn và khả năng hiển thị cả ngày trên màn hình ngoài trời .

Mặc dù năng lượng đầu ra, độ sáng cao hơn không nhất thiết có nghĩa là tuổi thọ ngắn hơn. Trên thực tế, màn hình LED có tuổi thọ trung bình là 10 năm — gấp đôi tuổi thọ trung bình 5 năm của màn hình LCD. Tính cả tuổi thọ vào chi phí bảng hiệu của bạn, tuổi thọ dài hơn của đèn LED có thể làm cho nó rẻ hơn so với LCD về lâu dài.

Ngay cả với ánh sáng viền, đèn LED tạo ra hình ảnh sống động như thật hơn so với màn hình LCD có đèn nền CCFL — và với phần cứng bóng bẩy hơn, nhờ thiết kế tối giản của chúng. Và mặc dù bezels LCD đã giảm đáng kể theo thời gian, nhưng chúng vẫn lớn hơn 0. LED không có bezels ở tất cả.

Đèn nền toàn dải đòi hỏi độ sâu của màn hình cao hơn một chút, nhưng với các vùng làm mờ riêng biệt, đèn LED có thể được chiếu sáng chính xác hơn rất nhiều — điều này đồng nghĩa với việc hình ảnh chính xác và hấp dẫn hơn.

Thế hệ tiếp theo: microLED

LED không phải là công nghệ đầu tiên nhận ra việc thu nhỏ là con đường phía trước. Ngay cả khi màn hình ngày càng lớn hơn, bước quan trọng tiếp theo vẫn được tạo ra từ các bộ phận nhỏ hơn: đèn LED siêu nhỏ.

Nhỏ hơn tới 40 lần so với đèn LED thông thường, microLED cho phép chiếu sáng nền được nhắm mục tiêu chính xác hơn, với số lượng đi-ốt nhiều hơn gấp nhiều lần. Đổi lại, điều này mang lại hình ảnh chính xác hơn , với độ tương phản cao hơn và các vùng sáng được tập trung cao độ. Màn hình The Wall của Samsung là một ví dụ ngoạn mục về khả năng của microLED.

Cho dù bạn cần biển báo kỹ thuật số để giải trí, cung cấp thông tin hay chỉ đơn giản là gây ấn tượng, việc hiểu được sự khác biệt giữa LCD và LED sẽ cho phép bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Với chất lượng hình ảnh tốt nhất trong phân khúc và độ bền vượt trội, màn hình LED của Samsung có thể giúp doanh nghiệp của bạn cung cấp nội dung thu hút, thông báo và giải trí. Chương trình trao đổi của Samsung giúp các doanh nghiệp dễ dàng nâng cấp màn hình video của họ bằng công nghệ LED. Khi bạn đã chọn màn hình của mình, hãy tìm hiểu cách bạn có thể định cấu hình và điều chỉnh thông báo thời gian thực của chúng bằng cách sử dụng CMS tích hợp trong hướng dẫn miễn phí này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *